23/12/2021 | 109 |
0 Đánh giá

Xử lý ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đất, không khí và nước trên Trái Đất bằng cách giải phóng các chất ô nhiễm trong không khí, nước và đất. Ô nhiễm kết thúc ở các dạng như: bụi, khói và khí thải độc hại. Ngoài các nguồn ô nhiễm tự nhiên, chúng còn có thể đến từ hoạt động của con người: khai thác mỏ, nhà máy sản xuất, giao thông vận tải, ….

  1. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Mức độ ô nhiễm không khí cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim, khó thở và các vấn đề về hô hấp cũng như kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Ô nhiễm không khí cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim, hen suyễn và các biến chứng phổi khác. Cũng như con người, động vật có thể gặp một số vấn đề sức khỏe do ô nhiễm không khí gây ra: dị tật bẩm sinh, suy sinh sản và bệnh tật. Nếu không xử lý ô nhiễm môi trường không khí gây ra một số ảnh hưởng đến con người và động vật.

xử lý ô nhiễm môi trường

 

Mưa axit chứa hàm lượng cao axit nitric và axit sunfuric được tạo ra bởi các oxit và oxit lưu huỳnh thải vào không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch. Mưa axit làm hư hại cây cối, axit hóa đất và các nguồn nước, khiến nước trở nên quá chua đối với cá và các loại thủy sinh khác. Các oxit nitơ thải vào không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch cũng góp phần tạo ra nitơ gây ra sự phát triển của tảo độc.

Việc giải phóng các hợp chất nhân tạo bao gồm: hydrochlorofluorocarbon, chlorofluorocarbon và halogen trước đây được sử dụng là chất làm mát, chất tạo bọt, thuốc trừ sâu, dung môi, chất đẩy aerosol và bình chữa cháy đang làm suy giảm tầng ozon. Tầng ozon ở tầng bình lưu tạo thành một lớp bảo vệ phản xạ các tia cực tím và có hại trở lại không gian, nếu không sẽ phá hủy đời sống thực vật.

  1. Ảnh hưởng của ô nhiễm nước:

Ô nhiễm nước là mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người, động vật và đời sống thủy sinh. Ảnh hưởng của ô nhiễm nước phụ thuộc vào việc hóa chất nào được đổ ở đâu. Các vùng nước gần các khu vực đô thị hóa có xu hướng bị ô nhiễm nặng bởi rác thải và hóa chất, cả hợp pháp và bất hợp pháp, bởi các nhà máy công nghiệp, trung tâm y tế và cá nhân.

Cho đến nay, hậu quả lớn nhất của ô nhiễm nước là cái chết của các sinh vật sống dưới nước, có thể phá vỡ toàn bộ chuỗi thức ăn. Cần xử lý ô nhiễm môi trường nước vì các chất như cadmium, thủy ngân và chì được các sinh vật thủy sinh nhỏ bé ăn, sau đó là các sinh vật lớn hơn, trở nên tập trung hơn theo từng bước trong chuỗi thức ăn và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho con người và động vật hoang dã.

xử lý ô nhiễm môi trường

 

Ô nhiễm chất dinh dưỡng có thể gây ra hiện tượng tảo độc nở hoa trong nguồn nước uống, tạo nên chất độc làm chết cá và các động vật thủy sinh khác. Khi tiếp xúc trực tiếp với loại tảo độc này gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người bao gồm ảnh hưởng đến thần kinh, các vấn đề về hô hấp, bệnh dạ dày và gan, phát ban.

Một vấn đề hậu quả được đặt ra khi các chất khử trùng được sử dụng để xử lý nước uống tiếp xúc với nước bị ô nhiễm bởi tảo độc, chúng phản ứng tạo ra dioxin. Dioxin là hợp chất hóa học cực kỳ có hại có liên quan đến các vấn đê về sinh sản và phát triển, thậm chí là ung thư.

  1. Ảnh hưởng của ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất gây ra hậu quả đáng kể đối với con người, động vật, vi sinh vật và đời sống thủy sinh. Đất ô nhiễm có thể gây ra nhiều vấn đề về da, hô hấp, thậm chí là các loại ung thư khác nhau. Các chất độc hại này tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người thông qua việc ăn thực phẩm trồng trên vùng đất ô nhiễm, được tiêu thụ qua nguồn nước ô nhiễm, tiếp xúc với da, hít thở không khí bị ô nhiễm, bụi bẩn. Xử lý ô nhiễm môi trường đất cũng là một trong các hoạt động cần được lưu ý.

xử lý ô nhiễm môi trường

 

Mất rừng là mối quan tâm lớn nhất khi nói đến suy thoái đất và xói mòn đất. Việc chặt phá thảm thực vật và cây che phủ tạo ra những điều kiện khắc nghiệt phá hủy hệ sinh thái và môi trường sống. Phá rừng cũng tạo ra sự mất cân bằng trong điều kiện khí quyển, làm giảm lượng carbon được đưa ra ngoài khí quyển một cách tự nhiên. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì hầu hết ô nhiễm do con người tạo ra đều dựa trên carbon.

  1. Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng:

Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây căng thẳng, lo lắng, đau đầu, giảm thính lực, mất ngủ dẫn đến giảm năng suất làm việc. Các cuộc tập trận trên biển, tàu ngầm và các tàu khác trên và trong đại dương có thể gây ra tiếng ồn quá mức dẫn đến thương tích hoặc tử vong của động vật biển, đặc biệt là cá voi.

Quá nhiều ánh sáng gây mỏi mắt và căng thẳng, có hại cho mắt và làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ô nhiễm ánh sáng cũng làm giảm hormore melatonin giúp chúng ta mất ngủ dẫn đến bồn chồn và mệt mỏi.

Nhiều loài động vật có vú, côn trùng, chim và bò sát có sự di chuyển, giao phối, tăng trưởng và phát triển, có chu kỳ ăn uống được điều chỉnh bởi các kiểu ánh sáng tự nhiên. Ô nhiễm ánh sáng có thể can thiệp vào các hành vi và chu kỳ tự nhiên này, gây ra giảm sút quần thể động vật.

xử lý ô nhiễm môi trường

 

Ô nhiễm cần phải được giảm thiểu đáng kể vì nó đang phá hủy môi trường chúng ta đang sống, làm ô nhiễm thức ăn và nước, gay ra nhiều loại bênh và ung thư ở người và động vật, phá hủy bầu không khí đang bảo vệ chúng ra khỏi bức xạ có hại. Mỗi người sống có trách nhiệm bảo vệ môi trường với dân số ngày càng tăng, các vấn đề chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta tiếp tục đối xử tệ và không thực hiện các phương án bảo vệ và xử lý ô nhiễm môi trường.


(*) Xem thêm

Bình luận